Xin chào bác sĩ, Mẹ em bị u tuyến giáp có nhân. Bác sĩ cho e hỏi mổ cái này có mổ nội soi được không và sau mổ tn ạ. Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào em Hiện phương pháp mổ nội soi bướu cổ chưa phổ biến lắm ở các bệnh viện. Thông thường mổ nội soi bướu cổ thì đường mổ sẽ nằm ở hõm nách. Sau mổ em nên giúp mẹ giữ vết mổ lành tốt, không bị nhiễm trùng, ăn kiêng và sử dụng thêm 1 số thuốc bôi chống sẹo lồi - em có thể hỏi BS điều trị để được tư vấn cụ thể. Mổ bướu giáp có thể gặp các biến chứng nhưng tỉ lệ gặp thấp. Ví dụ sớm nhất là nhiễm trùng vết mổ, sau đó là khàn tiếng, cơn hạ canxi do cắt nhầm tuyến phó giáp (hiếm gặp), suy giáp sau phẫu thuật phải uống thuốc suốt đời... Tuy nhiên, với kỹ thuật và kinh nghiệm hiện nay thì các biến chứng trên ít xảy ra. Tóm lại, nếu nhân giáp của mẹ em lớn nhanh, có dấu hiệu chèn ép (gây khó thở) thì em nên cho mẹ mổ sớm. Chúc mẹ em chóng khỏe