Thưa bác Sỹ xin cho biết các bước xét nghiệm để biết được mình bị tiểu đường xin cảm ơn
Trả lời:
Chào chị, Cám ơn chị đã gửi câu hỏi về cho eDoctor Các bước xét nghiệm để biết bị tiểu đường như sau: Chị cần nhịn đói qua đêm ( tối thiểu 8 tiếng đồng hồ, không ăn) và đến lấy máu tĩnh mạch làm xét nghiệm đường huyết, HbA1c. Nếu chị hoàn toàn không có các triệu chứng như uống nhiều, tiểu nhiều, khát nước, sụt cân thì nếu xét nghiệm ra bình thường thì không nghĩ bị tiểu đường. Nếu chị có những triệu chứng nêu trên thì kèm xét nghiệm vượt quá ngưỡng bình thường nghĩa là bị tiểu đường. Nếu không có triệu chứng mà có kết quả xét nghiệm bất thường như đường huyết lớn hơn hoặc bằng 126 mg/dL, hoặc HbA1C lớn hơn hoặc bằng 6.5% thì cần thực hiện lại xét nghiệm đường huyết lần 2 để xác định chẩn đoán. Lưu ý là xét nghiệm HbA1c cần được thực hiện tại các phòng xét nghiệm được chẩn hoá mới có giá trị chẩn đoán. Thân mến.