Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 16t, là nữ, và hiện đang có tình trạng lông mọc nhiều ở bụng và dưới cánh tay. Mọc lan rộng ra. Tôi mong bác sĩ có thể giúp tôi giảm tình trạng này
Trả lời:
Chào bạn! Ngoài yếu tố di truyền, tình trạng vi ô lông rậm rạp ở nữ giới xảy ra là do sự gia tăng nồng độ androgen – một loại hormone nam. Nguyên nhân của điều này có thể là do hội chứng buồng trứng đa nang, u tân sinh buồng trứng, sự tăng tiết androgen tuyến thượng thận.Thậm chí, việc thường xuyên bị stress hay ngay cả việc “ăn nhầm” các thực phẩm không phù hợp cũng có thể kích thích vi ô lông phát triển. Thay vì sử dụng các phương pháp triệt lông như cạo, nhổ, waxing… bạn hoàn toàn có thể tự kiểm soát sự phát triển của lông, xua tan nỗi lo vi ô lông nhờ ăn uống đúng cách. Những thực phẩm nên dùng để hạn chế mọc lông như: trà bạc hà, Vitamin E, vitamin B. Đặc biệt đậu nành có thể kích hoạt việc sản xuất của các hormone estrogen và có thể kiếm chế hormone testosterone, giúp bạn hạn chế sự phát triển của lông. Bạn nên tránh những thực phẩm: Bơ, sữa, đồ cay nóng, đường.