Xin chào bác sĩ, Tay và chân con cứ bị đổ mồ hôi hoài làm cho việc học hành và lao động rất khó khăn, bác sĩ có cách nào giúp cho con không ạ
Trả lời:
"Bệnh đổ mồ hôi lòng bàn tay, chân là loại bệnh về cường giao cảm thần kinh, thực tế hiệu quả điều trị chưa cao và người bị bệnh cần xác định chung sống với 'lũ' suốt đời". Một số cơ sở điều trị bằng cách cắt hạch thần kinh giao cảm ở ngực, ở cổ, tác dụng chỉ được một thời gian, sau đó bệnh lại như cũ. Có trường hợp, sau khi cắt hạch, chính lòng bàn tay, bàn chân của người bệnh đổ mồ hôi nhiều hơn trước, thậm chí không chỉ tay chân mà đầu và toàn thân cũng chảy nhiều mồ hôi. "Bóc tách các mạch máu xung quanh hạch thần kinh giao cảm ở ngực, ở cổ với người bệnh không phải lúc nào cũng dễ dàng. Phương pháp này có thể để lại di chứng phù nề, viêm dính gây tác dụng không mong muốn". Theo nghiên cứu thống kê phả hệ, bệnh ra mồ hôi lòng bàn tay, chân có yếu tố di truyền, trong gia đình có họ hàng bị mắc bệnh này thì khả năng con cháu đời sau bị bệnh sẽ cao hơn. Bác sĩ khuyến cáo: "Người bị bệnh ra mồ hôi trộm nên chơi một số môn thể thao phù hợp sở thích như cầu lông, bóng bàn, chạy bộ... để điều chỉnh hài hòa hệ thần kinh thực vật trong cơ thể, khiến việc tiết mồ hôi cân bằng hơn". Ngoài ra, người mắc bệnh nên đảm bảo giấc ngủ tốt, chế độ làm việc không quá nhiều áp lực, sống chung với "lũ" bằng cách xịt thuốc, hút ẩm lòng bàn chân... Thân ái chào con !