Xin chào bác sĩ, tôi bị bệnh tiểu đường 8 năm . Hiện tại tôi đang uống thuốc rất đều . Trước khi ăn sáng 1 viên . Sau ăn trưa 1 viên 500mg sau ăn tối 1 viên 500 mg . Bổi sáng đo đường huyết . Trung bình là 6. Đến 7. Sau khi ăn buổi trưa và và tối . Sau khi ăn tối đường huyết là 12. Hiện tại tôi bị suy tĩnh mạch bàn chân . Tôi muốn hỏi bác sỹ là uống loại thuốc nào tốt . Uống thường xuyên hay cách quảng liều lượng dùng và thời gian dùng . Để tôi biết cách điều trị . Cám ơn bác sỹ nhiều .
Trả lời:
Xin chào bác Nguyên tắc điều trị đái tháo đường là giữ đường huyết ở mức cho phép. Nếu đường huyết lúc đói của bác là từ 6-7 là khống chế mức độ trung bình. Buổi tối sau khi ăn xong ở mức 12 cũng chưa phải ổn lắm. Ngoài ra, bác đã có biến chứng suy tĩnh mạch chân thì mức khống chế đường huyết càng phải chặt chẽ hơn. Với liều lượng thuốc như vậy, cũng không cần thiết phải tăng liều mà bác tập trung vào thay đổi chế độ ăn. Bác có thể ăn những thực phẩm ít đường như gạo lứt, rau xanh... cứ 3 tháng bác phải tới bác sỹ khám định kỳ để khống chế bệnh tốt. Chúc bác khỏe