Xin chào bác sĩ, em 21t, da e nhờn và lỗ chân lông to. Ở 2 bên má bị nổi mụn như dạng mụn dưới da: không có đầu mụn, rờ vào thì thấy cộm cộm cũng không đau không nhức gì hết. E đã dùng đủ mọi cách nhưng mụn vẫn không trồi lên, mấy cục mụn đó càng ngày càng chai cứng. E rất lo, e không biết mình bị mụn gì và trị làm sao. Em cũng đag muốn tìm sp nào dùng để dưỡng trắng, trị thâm dành cho da em. Rất mong được bác sĩ giúp đỡ. Xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! Tình trạng của bạn là mụn ẩn dưới da lâu ngày sẽ thành mụn chai và khó hết. Điều trị mụn ẩn thì phác đồ cũng tương tự như điều trị mụn trứng cá thông thường (kháng sinh như clindamycin, doxycyclin...), thuốc chống viêm, tiêu mụn... Ngoài ra nếu như mụn thông thường thuốc bôi da hiệu quả thì trong trường hợp mụn ẩn của bạn thuốc bôi da không đem lại hiệu quả bằng, do mụn bị ẩn dưới da. Nếu điều trị bằng thuốc nội khoa mà không hiệu quả thì có thể bác sĩ sẽ can thiệp điều trị ngoại khoa, chiếu laser co2... Bạn nên đi khám da liễu để được tư vấn điều trị cụ thể nhé. Chúc bạn sức khỏe!