Xin chào bác sĩ, tôi bị chứng tóc bạc sớm bat đau tu 13 14 tuổi, đen nay đa 20 tuoi rồi. bây h tóc bạc lan ra rất nhiều. bác sĩ cho tôi biết lý do dk k ạk
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân tóc bạc sớm có rất nhiều: Có nhiều yếu tố, nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm: + Yếu tố di truyền: mang tính chất quyết định cho thời điểm và tóc độ bạc tóc, đây cũng là yếu tố không thể thay đổi được. Thời điểm chúng ta bạc tóc liên quan chặt chẻ với thời điểm ông bà, cha mẹ chúng ta bắt đầu bạc. + Lối sống: Sinh hoạt, ăn uống không điều độ, mất ngủ…làm tăng tốc độ tóc bạc, ví dụ người hút thuốc lá khiến tóc bạc sớm gấp 4 lần so với người không hút. + Thể trạng nang tóc: Tóc bạc sớm là biểu hiện thiếu hụt melanin ở nang tóc, Tóc bị bạc khi lượng sản sinh Melanin ở nang tóc giảm, điều này đồng nghĩa với cấu tạo và sức khỏe chân tóc đang có vấn đề, và đây cũng nguyên nhân gây rụng tóc. + Tinh thần: Căng thẳng tinh thần thuộc về tình trạng tâm trí không được điều hoà, dẫn đến u uất mà phát hoả, và xuất hiện hiện tượng bệnh “huyết nhiệt” (máu nóng) trong đông y. Còn dùng não quá độ trong đông y chính là hiện tượng suy nghĩ lao lực, dễ hại tâm tỳ (hại tâm huyết, hại tỳ khí); từ đó dẫn đến khí huyết thiếu hụt, tóc bị mất đi sự nuôi dưỡng. Những lý giải trên bất luận là của đông y hay tây y đều là nguyên nhân bện Thân!