xin chào bác sĩ ạ, năm nay cháu 19t. năm ngoái cháu siêu âm và sinh thiết vú được chản đoán là u xơ tuyến vú và phải tiểu phẫu nhưng sang đài loan làn việc có đi khám lại thì bác sĩ ở đây bảo không cần phẫu thuật và uống thuốc. nhưng sợ nó phát triển cháu có uống thuốc nam. uống được 1 thời gian khối u dưới náchthirnh thoảng chỉ đau khi chu kì kinh nguyệt gần đến. trước kia đau thường xuyên ạ, kích thước có giảm 1 chút ít. nhưng dạo gần đây cháu thấY dưới bầu ngực phải( k phải u cũ ạ) cứ đến ngày chu kì kinh nguyệt nó đau ạ cứ ân vào là đau và xuất hiện u nhỏ mềm có dịch chuyển cháu có sờ ngực bên trái thì có đau nhưng k có u cục ạ. khoong biết theo bác sĩ thì có phải cháu bị nổi thêm u cục do u xơ của cháu vẫn còn không ạ . vậy bây giờ cháu có nên tiểu phẫu k ạ. dưới đây là kết quả cháu siêu âm và sinh thiết ở bv K hn ạ. mong bác sĩ trả lời giúp cháu ạ
Trả lời:
Chào cháu Nếu cháu đã được siêu âm và sinh thiết tại bệnh viện K và được chẩn đoán là u xơ tuyến vú TRÁI thì cháu không phải lo lắng về cái u ấy vì u xơ tuyến vú là tình trạng tăng sinh lành tính không gây hại hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Những dấu hiệu mà cháu hay gặp là các triệu chứng thường gặp trong u xơ do sự thay đổi của nội tiết tố. Ở một số người, những triệu chứng này thường gặp ở chu kỳ kinh nguyệt, một số người khác có thể gặp bất cứ thời gian nào trong tháng. Vì u xơ tuyến vú liên quan đến nội tiết tố và có thể tái bị lại sau khi mổ nên phần lớn u xơ tuyến vú không cần điều trị và việc phẫu thuật chỉ đặt ra khi khối u lớn hơn 3cm. Đấy là lý do bác sĩ nói cháu không cần phẫu thuật và uống thuốc. Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể mắc bệnh u xơ vú, nhưng đa số thường xảy ra ở phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 50. Theo những triệu chứng mà cháu mô tả thì có vẻ như ngực bên phải của cháu cũng có vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Vì cháu chưa khám và siêu âm sinh thiết nên chưa thể kết luận chính xác ngực bên PHẢI của cháu có phải là u xơ tuyến vú hay không. Vì vậy, cháu nên thu xếp thời gian đi khám để được xác định xem đó có phải là vấn đề liên quan đến sức khỏe hay không. Để làm giảm bớt các triệu chứng đau và khó chịu khi chu kỳ kinh đến, cháu có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau (theo đơn của bác sĩ) hoặc chườm ấm, chườm lạnh. Ngoài ra, cháu nên hạn chế lượng caffeine, ăn chế độ ăn ít chất béo hoặc uống bổ sung axit béo thiết yếu cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh u xơ tuyến vú. Định kỳ khám tổng quát và siêu âm vú để kiểm tra, tầm soát bệnh tốt hơn. Thân mến!