Xin chào bác sĩ, Bạn gái tôi hay bị chậm kinh nguyệt, thậm chí có lúc 2 tháng mới có một lần, gần đây tôi có hỏi nhưng bạn ý cũng không biết lý do nữa.mong bác sĩ tâm lú cho ạ.xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi bạn gái là khác nhau, thông thường dao động trong khoảng từ 28-32 ngày, tính từ ngày đầu tiên xuất hiện hành kinh cho đên ngày cuối cùng trước khi có hành kinh của chu kì sau Trong chu kỳ kinh nguyệt ở thời kỳ phóng noãn cơ thể người phụ nữ sẽ phóng 1 trứng nhưng đôi khi có thể 2 trứng (Nếu phóng 2 trứng thì có thể dẫn tới hình thành hợp tử và sinh đôi). Nội mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Trước khi trứng được phóng noãn nội mạc tử cung đóng vai trò bao phủ bề mặt tử cung. Sau khi phóng noãn nội mạc có sự thay đổi để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh làm tổ. Trường hợp quá trình thụ tinh không xảy ra và người phụ nữ không có thai kỳ thì lớp nội mạc này sẽ bị bong ra và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Có thể nói, quá trình hành kinh là quá trình loại bỏ lớp nội mạc tử cung và các sản phẩm của máu ra ngoài cơ thể qua con đường âm đạo. Như vậy, khi chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt thì đây được coi là dấu hiệu không mang thai. Tuy nhiên, cần phân biệt chảy máu bất thường trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nếu không có kinh nguyệt xuất hiện hoặc có kinh nguyệt một thời gian và sau đó bị mất kinh không rõ nguyên do thì có thể chị em có thể gặp phải một số những vấn đề như sau: - Có thể chị em đang mang thai. Trường hợp này cần sớm sử dụng các biện pháp để xác định chính xác như: dùng que thử thai, đi siêu âm, xét nghiệm... - Có thế bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe liên quan đến một số cơ quan sinh sản như buồng trứng, nội mạc tử cung....Trường hợp này bạn cần sớm đi kiểm tra và kịp thời điều trị. - Có thể do vấn đề tâm lý, ăn uống, dùng thuốc dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. vậy bạn có thể khuyên bạn gái đi khám để loại trừ các bệnh lý trước tiên, giúp điều trị kịp thời, hiệu quả. Thân mến