Chào bác sỹ ! Tôi năm nay 56 tuổi, trước đây 4 năm tôi phát hiện bị bệnh gút, sau 1 thời gian ngắn điều trị bằng Tây y, tôi ngưng sử dụng Tây y mà chuyển sang điều trị hỗ trợ bằng thực phẩm chức năng. Hàng ngày, tôi uống đều đặn các loại thực phẩm chức nặng để tăng cường đào thải độc tố như : BOGANIC (hỗ trợ gan đào thải độc tố), HOẠT HUYẾT DƯỠNG NÃO (vì thỉnh thoảng tôi có bị rối loạn tiền đình), KINGPHA GOUT (hỗ trợ đào thải acid uric), viên nghệ đen mật ong ( bồi bỗ cho dạ dày). Hàng ngày, tôi sử dụng đều đặn 2 đến 3 lần từ đó đến nay đã liên tục mấy năm. Vậy, xin bác sỹ tư vấn giúp nếu tôi dùng thực phẩm chức năng kể trên thường xuyên thời gian dài vậy thì có hại hoặc ảnh hưởng gì không ? Việc uống kết hợp cùng lúc nhiều loại thuốc như vậy có ảnh hưởng gì không ? Cám ơn bác sỹ !
Trả lời:
Xin chào bác, Qua lời của bác thì bác chỉ bị gout và mấy năm nay không có hiện tượng tái phát nữa đúng không ạ. Các loại thực phẩm chức năng trên thị trường hiện nay chỉ là thực phẩm dưới dạng thuốc, nghĩa là thay vì bác ăn 1 lượng lớn thực phẩm thì giờ chỉ việc uống 1 viên thuốc, thực phẩm chức năng cho tới nay đều khuyến cáo là an toàn cho người dùng, nên bác có thể sử dụng, nhưng tốt hơn bác nên đi khám kiểm tra sức khỏe để tầm soát bệnh tốt hơn Thân