Xin chào bác sĩ! Mình 26 tuổi! Nách mình từ lâu xuất hiện những cục cứng, sờ vào k đau và khi bóp thì hằn lên giống như cục hạch vậy. Những cục này xuất hiện từ bh mình k rõ những cũng phải hơn 2,3 năm rồi. Trên cổ mình có 2 cục nhưng k to bằng ở 2 bên nách. Bác sĩ cho mình hỏi, những cục này có nguy hiểm không ạ? Có ảnh hưởng đến sức khoẻ về sau k bác sĩ?
Trả lời:
Chào cháu Cháu có nhiều cục cứng ở dưới da. Cháu đã khám tại cơ sở y tế nào chưa? Nếu đó là những khối u nhỏ, cứng, không đau, di động, không phát triển thì có thể đó là hạch, u mỡ, u bã nhiễm trùng, cyst kí sinh trùng, nang hoạt dịch,... Một số loại thuộc dạng u lành, không ảnh hưởng đến sức khỏe do đó không cần can thiệp gì, nhưng một số loại u lại cần phải được điều trị phù hợp. Vì vậy, để biết bản chất u cục đó là gì, cháu hãy đến các BV có chuyên khoa Ngoại để được khám. Ở đó, các bác sĩ sẽ sinh thiết khối u để chẩn đoán giải phẫu bệnh, từ đó sẽ tư vấn cụ thể cho cháu là nên làm gì. Thân mến!