Thưa bác,em bị ung thư máu dạng M3 và đã hoá trị liệu xong hiện nay e điều trị ngoại tuyến nhưng đã gần 6 tháng nay men gan em không giảm như vậy có ảnh hưởng gì không thưa bác,và có cách phòng ngừa nào không bác
Trả lời:
Chào em Hóa chất trị liệu là một trong những phương pháp chính để điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, khi sử dụng các hóa chất nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư không thể tránh khỏi những ảnh hưởng độc hại đến các tế bào lành, nhất là các tế bào gan - cơ quan chuyển hóa và giải độc của cơ thể. Trường hợp của em bị tăng men gan là do tác dụng phụ của thuốc trị ung thư. Gần như tất cả các hóa chất trị ung thư nói chung đều có tác dụng độc tính trên gan và gây tăng men gan. Thông thường, những tổn thương ở gan do nhiễm độc sẽ tự hồi phục dần trong thời gian tạm nghỉ giữa các đợt điều trị hóa chất. Tuy nhiên ở một số bệnh nhân có tốc độ hồi phục chậm hoặc không hồi phục, nhất là ở những người sẵn có bệnh gan mạn tính, ở người cao tuổi, sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch điều trị: phải kéo dài thời gian nghỉ hoặc phải dừng điều trị, dẫn đến làm giảm hiệu quả điều trị. Vì vậy, trong thời gian này em nên chú ý uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và khám thêm với BS chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật để dùng thêm thuốc hỗ trợ gan. Thân mến!