bác sĩ ơi cho em hỏi 2 vấn đề về bệnh giang mai: 1. theo e tìm hiểu thì giang mai có 3 giai đoạn, trong đó có giai đoạn tiềm ẩn nằm sau giai đoạn 2, vậy thì phải trải qua giai đoạn 2 rồi mới tới giai đoạn tiềm ẩn hay sao bác sĩ. 2/ nguồn bệnh sẽ phát bệnh giang mai trước hay người bị nguồn bệnh sẽ phát bệnh trước, đặt trường hợp nguồn bệnh đó chưa từng bị bệnh giang mai? e xin hết và xin cảm ơn Bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Bệnh giang mai đúng là có ba giai đoạn. Giai đoạn đầu, khi người bệnh tiếp xúc với nguồn lây 7-60 ngày (thường là 21 ngày) sẽ có triệu chứng săng giang mai, là những vết trợt tròn đều, nền chắc, màu thịt đỏ không mủ. Đây là giai đoạn nên được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Giai đoạn 2 là giai đoạn sau giai đoạn 1 từ 4-10 tuần, bệnh phát triển toàn thân, có thể sốt, đau họng, mệt mỏi, đay đầu, kèm theo sẩn hồng ban hoặc mảng gồ lên da, không ngứa toàn thân, tú chi và có thể ở cả lòng bàn tay bàn chân. Những triệu chứng có thể tự hết sau 3-6 tuần mà không cần điều trị gì , gọi là giai đoạn kín, nhưng mầm bệnh vẫn tiếp tục tồn tại trong cơ thể và có thể phát triển và tái phát nặng hơn. Giai đoạn 3, nếu người bệnh không được điều trị kịp thời sẽ bị những tổn thương nặng nề và những tổn thương đến các cơ quan khác gan, thận, thần kinh... Nếu bạn đang có những triệu vhuwsng kể trên nên đến khám chuyên khoa Da liễu để được khám và điều trị thích hợp. Mong bạn nhiều sức khoẻ Thân