thưa bs,con em nay được gần hai tháng,bé tăng cân rất chậm,bụng bé có lúc nghe thấy tiếng ọc ọc,đi cầu phân có nhiều nhầy,lợn cợn nữa,màu vàng,nhầy màu hơi xanh,k biết có phải con e bị bệnh về đường ruột k?e định cho cháu uống men vi sinh goden lab k biết có nên k ạ,nếu e đưa cháu đi khám thì có cần làm xét nghiệm gì k ạ?mong được giải đáp từ bs.
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng đi tiêu phân có nhày máu của trẻ sơ sinh có thể có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Đầu tiên bạn phải xác định là tình trạng này có lâu chưa? Số lần đi tiêu của bé trong ngày? Số lượng phân mỗi lần? Nếu tình trạng này đã kéo dài, số lần đi tiêu ít, lượng phân trung bình, không lỏng, thì bạn nên đưa bé đến khám tại các cơ sở Nhi khoa uy tín, cho bé siêu âm bụng hoặc nếu cần thì làm thêm các xét nghiệm hình ảnh cao cấp hơn để tầm soát vấn đề Lồng ruột ở trẻ sơ sinh. Còn nếu tình trạng này mới diễn ra trong vòng 1 tuần trở lại đây, số lần đi trong ngày nhiều, lượng phân nhiều và lỏng thì khả năng bé đang có tình trạng tiêu chảy nhiễm trùng, nên đi xét nghiệm soi phân tìm hồng cầu (máu) và bạch cầu (nhầy mủ), và có thể điều trị bàng các loại kháng sinh điều trị tiêu chảy theo phác đồ của bộ y tế. Thân ái chào bạn.