Xin chào bác sĩ, Tôi có người Cậu năm nay 62 tuổi, Cậu tôi hiện đang điều trị khối u phổi tại bệnh viện ung biếu nghệ an, bây giờ Cậu tôi có hiện tượng ăn vào là bị trào ra, dù ăn bột hay cháo, cơm thậm chí là chỉ một chút cốm gạo lức cũng bị, khi bị trào xông lên cả mũi , cay và rất khó chịu, khi trào thường bị mắc nơi yết hầu, cũng có khi ăn không bị trào Bác sĩ ạ. Vậy nhờ các Bác sĩ tư vấn cho Cậu tôi nên điều trị như thế nào, có thể uống thuốc gì để giảm triệu chứng trào ngược được không. Khối u Cậu bệnh viện K xét nghiệm là lành tính nhưng rất to nó làm xẹp hẳn một bên phổi. Cám ơn các Bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Xin chia sẻ với bạn và cậu về tình trạng hiện tại. Theo như mô tả của bạn thì cậu của bạn đang được điều trị u phổi và là u khối u lành tính, u chèn ép xẹp một bên phổi. Không rõ vị trí chính xác của khối u, kích thước của khối u như thế nào, tuy nhiên khả năng là ở khu vực phế quản gốc chèn ép một bên. Tại vị trí này u có thể gây chèn ép lên thực quản, dạ dày gây ảnh hưởng đến nhu động dạ dày, dẫn đến tình trạng dễ trào ngược. Ngoài ra tình trạng trên cũng có thể do tác dụng phụ của các thuốc điều trị hiện tại, hoặc tình trạng trào ngược tăng nặng trên bệnh lý nền sẵn có. Do đó, để có một hướng chẩn đoán chính xác, BS cần nhiều thông tin hơn. Bạn có thể thảo luận trực tiếp với BS đang điều trị cho cậu của bạn để đưa ra hướng xử trí tốt nhất. Chúc bạn và cậu mạnh khỏe.