Bác sĩ cho em hỏi tiêm vaccine ngừa covid-19 có tạo kháng thể vĩnh viễn không ạ? Hay phải tiêm nhắc lại ạ?
Trả lời:
Chào AC! Hiện tại sau tiêm mũi 1 từ 2 đến 3 tuần sẽ có miễn dịch trên 30%, sau tiêm mũi 2 từ 2 đến 3 tuần sẽ có miễn dịch là 60 đến trên 90%. Hiện tại ở Mỹ đang khuyến cáo tiêm thêm mũi 3. Miễn lâu dài thì có. Miễn dịch có vĩnh viễn hay không thì chưa chắc chắn thì thử nghiệm chưa được chứng minh vĩnh viễn nhưng sau khi tiêm mà có nhiễm bệnh thì triệu chứng bệnh và nặng đã giảm hơn so với nhóm không tiêm.