bác sĩ cho e hỏi thời gian ủ bệnh của viêm gan A là 28 ngày có phải là sau 28 ngày sẽ bắt đầu có triệu chứng hay là sau 28 ngày xét nghiệm viêm gan A thì mới có kết quả dương tính IgM(+). Kết quả xét nghiệm viêm gan A là âm tính thì có khi nào mình mới bị nhiễm nhưng do nồng độ virus vẫn còn thấp chưa sinh ra kháng thể nên mới có kết quả như vậy? . Một khi đã bị nhiễm dù nồng độ virus thấp thì đã sinh ra kháng thể chưa ạ và xét nghiệm có cho kết quả dương tính luôn hay không hay phải đợi nồng độ virus tăng cao như 30-60 ngày thì xét nghiệm mới chính xác ạ?. Em có nên đi xét nghiệm lần nữa không ạ. Em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, IgM có thể dương tính xuất hiện sớm ngay khi có dấu hiệu của bệnh, tăng nhanh và đạt đỉnh sau khoảng 60-90 ngày sau đó biến mất trong vòng 12-14 tháng sau đó. Với những labo nhạy có thể phát hiện từ rất sớm. Bạn có thể đi xét nghiệm kiểm tra lại. Chào bạn