Chào các bác sỹ, e có câu hỏi cần tư vấn gấp ạ, em có 01 con gái cháu được 20 tháng tuổi, cách đây 09 ngày cháu bị sốt cao 2 ngày sau đó chân tay nổi các nốt mẩn đỏ, em cho cháu đi khám thì được bác sỹ chẩn đoán cháu bị “chân tay miệng”. 2 vợ chồng e thay nhau ở nhà chăm cháu do hiện tại cháu chưa đi lớp học. Cách đây 4 ngày em ở nhà chăm cháu, khi đó cháu đã cắt cơn sốt hoàn toàn và chơi rất ngoan thì tới chiều tối em bị sốt cao, cặp nhiệt độ là 39,5 độ. E có mua thuốc sủi hạ sốt uống nhưng cách 4 tiếng e lại sốt cao lại, khi hết 3 ngày thì e hạ sốt và chân tay cùng trong họng e nổi mẩn đỏ như những vết của con gái em. Qua tìm hiểu và hỏi những người bạn e được biết bệnh “Chân tay miệng” có thể lây sang cho người lớn nhưng xác xuất là cực ít tuy nhiên vẫn có thể xảy ra trong trường hợp sức đề kháng của người lớn quá yếu. Hiện tại e đã hết sốt nhưng các nốt mẩn đỏ liên tiếp nổi lên ở lòng bàn chân, bàn tay và trong họng làm cổ họng đau rát và cực kỳ bất tiện trong sinh hoạt. Xin các bác sỹ tư vấn giúp e phương pháp điều trị tốt và thiết thực nhất là gì và có đúng e bị “chân tay miệng” hay không. Em xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi bé nên gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám đánh giá và uống thuốc phù hợp, nếu triệu chứng nặng, không giảm nên nhập viện theo dõi và điều trị tích cực. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn