Chào bác sĩ, Em có một cậu em trai bị viêm gan B nhưng dạo gần đây bụng em trai e to bất thường liệu có phải là bị sơ gan cổ chướng hay không ạ ? Liệu triệu chứng này có đáng lo không ạ ?
Trả lời:
Chào em Xơ gan cổ chướng là một trong những biến chứng nghiêm trọng của xơ gan giai đoạn cuối do các tế bào, mô gan hầu như đã bị tổn thương hết và không còn khả năng phục hồi, dẫn đến chức năng gan cũng bị suy giảm kiệt quệ. Bụng của người bệnh phình to ra do dịch bị ứ đọng lại ở giữa lá thành và tạng hay còn được gọi là hiện tượng tràn dịch màng bụng. Những người mắc viêm gan B, viêm gan C, nếu không được phát hiện sớm và có những phương pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ gan, trong nhiều trường hợp có biến trứng cổ trướng. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào hiên tượng bụng to ra bất thường thì chưa thể chẩn đoán là có bị cổ chướng hay chưa vì ngoài tiền sử bệnh lý còn phải dựa trên các xét nghiệm khám lâm sàng bao gồm xét nghiệm máu, chụp cắt lớp ( chụp CT) và sinh thiết gan để chẩn đoán. Vì vậy, em của em nên đi khám chuyên khoa Tiêu hóa hoặc Gan Mật để được chẩn đoán bệnh, từ đó mới có hướng điều trị phù hợp nhằm hạn chế các tổn thương gan và hạn chế quá trình xơ hóa gan (nếu có). Thân mến!