chào bác sĩ hôm nay trước cửa nhà e có kim tiêm của nghiện , bác sĩ cho e hỏi nếu chẳng may chạm vào mà người sử dụng cái kim đó không bị hiv thì mình có bị không ạ ?
Trả lời:
Chào cháu Tất cả trường hợp tình cờ bị kim tiêm đâm vào người khi đi ngoài đường, ở nơi công cộng, dẫm phải kim tiêm dính máu trong công viên hoặc bị tấn công bởi vật sắc nhọn nào đó trên đường phố, gây ra vết thương trên da mà không rõ nguồn gốc kim tiêm đó thì nên nghĩ đến khả năng phơi nhiễm HIV, nghĩa là có khả năng bị lây nhiễm HIV. Trường hợp đó phải đánh giá khả năng lây nhiễm từ vết thương. Nếu là tổn thương nông ở da, không gây chảy máu hoặc chảy máu ít, hoặc máu và chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV chỉ tiếp xúc đến vùng niêm mạc không bị tổn thương viêm loét, thì nguy cơ lây nhiễm là tương đối thấp. Riêng với trường hợp da bị tổn thương sâu, rộng, chảy nhiều máu, hoặc máu và chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV tiếp xúc vào các vùng da, niêm mạc bị tổn thương viêm loét rộng có sẵn, thì nguy cơ lây nhiễm HIV là tương đối cao, cần phải xử trí nhanh và điều trị kịp thời. Trường hợp trong câu hỏi của cháu, nếu biết chắc chắn người sử dụng kim tiêm mà mình vừa chạm phải không bị nhiễm HIV thì nguy cơ bị nhiễm HIV từ người đó là rất thấp hoặc có thể nói là không có nguy cơ bị lây nhiễm. Thân mến!