E là Khánh 28t. e tiêm dự phòng dại ngày 1.10! 3 mũi. Đến 18.11 tiêm 2 mũi nữa vì bị cắn. Đến nay 11.1 nếu bị chó cắn mình có nên tiêm phòng nhắc lại. Hay cơ thể vẫn còn kháng thể ạ. E xin cám ơn.
Trả lời:
Chào em Nếu em tiêm đúng phác đồ, nghĩa là ngày 1/10 là em đã tiêm đủ 3 mũi dự phòng dại thì đã có kháng thể và nồng độ kháng thể cao, đáp ứng miễn dịch với thời gian bảo vệ trên 1 năm. Tuy nhiên, hiệu lực miễn dịch mạnh hay yếu còn phụ thuộc vào đáp ứng của hệ miễn dịch ở từng cá thể khác nhau với các nồng độ kháng thể khác nhau. Vì vậy, nếu em lại bị chó cắn thì không cần phải tiêm huyết thanh kháng dại, dù đó là vết thương độ III, nhưng vẫn phải theo dõi con chó đó trong thời gian 10 ngày. Nếu con vật còn sống, theo dõi được thì có thể không cần tiêm nữa. Nếu con vật chết cần phải tiêm nhắc lại càng sớm càng tốt. Thân mến!