Mẹt em mới bị chó cắn nhưng có bệnh hen suyễn thì tiêm ngừa được không? Sáng nay, chó nhà hàng xóm cắn mẹ em ở gót chân mà có dấu hiệu bị sưng tấy. Em nói mẹ đi tiêm ngừa nhưng mẹ rất chủ quan vì nói chó nhà chắc không sao. Mong được các bác sĩ tư vấn.
Trả lời:
Chào em Nguy cơ bị bệnh dại có thể xảy ra ngay cả với trường hợp là chó nhà, chó nuôi. Thời kỳ ủ bệnh được tính từ thời điểm bị chó cắn đến khi phát bệnh, đây là khoảng thời gian quý báu quyết định khả năng cứu sống người bệnh. Dấu hiệu khác lạ duy nhất là vết cắn. Vì vậy, người bị động vật cắn cần phải đi khám để tiêm phòng bệnh dại càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó em cần phải theo dõi con vật cắn trong vòng 15 ngày kể từ ngày cắn. Nếu chúng có những biểu hiện bất thường như ốm, chết, bị bán, bị giết, mất tích...thì cần phải báo cho các bác sĩ ngay. Vì tình trạng sức khỏe của mẹ em (bị hen) có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và do đó, có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này nên em nên báo cho bác sĩ biết để có hướng xử lý phù hợp. Thân mến!