Chào bs ạ, theo e tìm hiểu tại singapore có thể kết luận xn hiv combo sau 4 tuần. phương pháp này tại sing và Việt Nam có khác nhau k ạ, tại sao có sự khác biệt như thế này. Sau 28 ngày xn combo âm tính thì kết quả 3 tháng có thay đổi không. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Chắc em muốn nói đến phương pháp xét nghiệm HIV ag/ ab combo. Đó là xét nghiệm giúp phát hiện kháng nguyên và kháng thể chứa virus HIV gây bệnh trong thời gian sớm nhất từ tuần thứ 3 trở đi. Phương pháp này cho phép phát hiện ra virus gây bệnh trong thời gian sớm nhất, chính xác nhất khi virus HIV vừa xâm nhập vào cơ thể chỉ sau vài tuần, nhờ đó có thể kìm hãm sự lây lan của virus HIV trong cơ thể người bệnh. Phương pháp xét nghiệm HIV ag/ab combo là phương pháp thế hệ thứ 4, với độ nhạy và độ đặc hiệu cao, có thể phát hiện kháng nguyên p24 và kháng thể kháng HIV từ tuần thứ 3 trở đi. Phương pháp xét nghiệm HIV ag/ ab combo này có thể xét nghiệm sau 21 ngày và khoảng thời gian lý tưởng nhất là sau 28 ngày. Sau khi làm xét nghiệm HIV combo cho kết quả là âm tính thì đây là kết quả khả quan, và thường sẽ không thay đổi nếu không có nguy cơ nào khác. Phương pháp xét nghiệm HIV combo 4 tuần cho kết quả chính xác đến 95%, vì nó có thể phát hiện virus HIV ở bệnh nhân ngay trong giai đoạn đầu của bệnh. Nhưng nếu em chưa chắc chắn ở thời gian cửa sổ khoảng 12 tuần, thì có thể làm xét nghiệm sau 12 tuần để khẳng định kết quả chính xác nhất. Ngoài Singapor, phương pháp này hiện cũng đang được thực hiện rộng rãi ở Việt nam. Tại Hà Nội có thể làm tại Bệnh viện trung ương quân đội 108; Bệnh viện đa khoa Medlatec Hà Đông. Tại TP.HCM có thể làm tại Bệnh viện Hòa Hảo; Phòng Khám Family Medical Practice. Thân mến!