Tôi đang bị lao hạch và đang được điều trị bằng thuốc : Ethambutol 400mg và Rifampicin 75mg, Isoniazid 50mg, Pyrazinamide 150mg. Uônngs được gần 2 tuần nhưng hiện tại cơ thể tôi bị ngứa, nổi mẫn đỏ toàn thân. Cho hỏi tôi có nên tiếp tục dùng thuốc không ?
Trả lời:
Chào cháu Hiện tượng cháu gặp phải khi uống thuốc điều trị lao hạch có thể là tác dụng phụ của thuốc hoặc nhiễm độc hoặc dị ứng do thuốc. Tất cả các thuốc chống lao hiện nay đều có thể gây dị ứng, hay gặp nhất là rifampicin, ethambutol và streptomycin. Do triệu chứng thường xuất hiện tương đối muộn và kết hợp với tình trạng nhiễm độc thuốc, bệnh nhân lại phải dùng đồng thời nhiều loại thuốc nên việc xác định chất gây dị ứng gặp khó khăn. Cho đến nay, các xét nghiệm tìm nguyên nhân trong thể dị ứng muộn thường có độ nhạy và độ đặc hiệu không cao. Việc dùng thử lại từng loại thuốc được coi là phương pháp tối ưu để chẩn đoán nguyên nhân nhưng khá phức tạp, mạo hiểm và phải được thực hiện ở những cơ sở chuyên khoa. Vì vậy, cháu nên tới ngay cơ sở y tế nơi nhận thuốc trình bày hiện tượng mình gặp phải để nhân viên y tế có hướng xử lý phù hợp. Không nên tự ngừng thuốc hoặc đổi thuốc để tránh hiện tượng kháng thuốc. Khi đó việc điều trị sẽ phức tạp và tốn kém hơn nhiều. Chúc cháu mau bình phục!