Em xin chào BS. Xin cảm ơn bác sỹ đã tư vấn cho em. Bác sỹ cho em hỏi, hôm bữa em có đi đến tiệm massage tẩm quất gội đầu và massage mặt ( vùng tráng thái dương) do trên đầu em lúc đó có vài mụn gẻ đang sưng và trên mặt trên tráng cũng có mụn sưng đỏ...nhân viên gội đầu có dùng móng tay quào lên da đầu em cũng như chạm lên mặt lên tráng em (trong lúc gội và massage có xà phòng + nước), thì xin hỏi bác sỹ trong trường hợp này nguy cơ nhiễm hiv có cao ko bác sỹ. Em bị ám ảnh tâm lý nên cứ lo mãi, không biết virus hiv có trong móng tay không ? Và nếu như trong móng tay nhân viên có dính máu hay dịch tiết thì có đủ để lây bệnh ko ạ và điều kiện môi trường như nước và xà phòng có làm giảm nguy cơ lây hiv ko ạ? Em cảm ơn BS nhiều chúc BS vui khỏe ạ
Trả lời:
Chào em Đúng là bệnh HIV lây truyền qua con đường máu và có nguy cơ khi virus của người bệnh tiếp xúc với vết thương hở của người lành. Tuy nhiên để gây bệnh cần phải với số lượng tương đối lớn. Thứ hai là virus HIV chỉ tồn tại trong môi trường máu, thời gian tồn tại của HIV trong môi trường bên ngoài là quá thấp, hơn nữa HIV dễ dàng bị tiêu diệt bởi các loại nước sát khuẩn, .... Trên đầu, mặt và trán của em có mụn sưng đỏ, cứ cho là nhân viên gội đầu có HIV, và trong khi gội đầu có dùng móng tay quào lên da đầu em và chạm lên da mặt, trán của em nhưng khi gội đầu rửa mặt cho em, họ bắt buộc phải tiếp xúc với dầu gội, sữa rửa mặt, virus HIV dù có đi chăng nữa nhưng với số lượng nhỏ như vậy lại còn gặp phải hóa chất mỹ phẩm thì không thể tồn tại chứ đừng nói gây bệnh cho em. Chính vì vậy hãy yên tâm em nhé. Chúc em luôn vui vẻ!