Xin chào bác sỹ ạ! Em có thắc mắc xin hỏi bác sỹ là nếu nhiễm HIV thì sau 4 tuần kháng nguyên sẽ rất nhiều, nhưng tại sao sau 4 tuần đó kháng nguyên lại giảm và giảm rất mạnh gần như về 0 luôn? Em muốn hỏi là tại sao kháng nguyên lại giảm như vậy ạ? Và có cái gì đó đã làm kháng nguyên giảm hay tự kháng nguyên nó giảm? Em xin cảm ơn bác sỹ ạ!
Trả lời:
Chào em Có lẽ em muốn hỏi về xét nghiệm HIV DUO, kiểm tra kháng thể HIV 1, 2 và kháng nguyên P24 sau 28 ngày kể từ khi có nguy cơ? Sau khi HIV xâm nhập vào cơ thể, nó bắt đầu quá trình tự nhân bản nhanh chóng và sản phẩm phụ của quá trình này là một loại protein - các kháng nguyên lõi của virus p24 được tạo ra với số lượng rất lớn, trong khoảng 10 ngày từ khi có nguy cơ, trong thời gian kháng thể HIV đang được hình thành. Các kháng nguyên p24 chỉ hiện diện vài tuần sau khi bị nhiễm HIV. Do đó kháng nguyên p24 sẽ được duy trì ở mức độ rất cao trong 3-4 tuần đầu tiên và sau đó suy giảm cùng với sự sụt giảm tải lượng virus nhưng sẽ không bao giờ biến mất. Thân mến