Thưa bác sĩ , tôi bị sốt virusss nhưng bị liên tục khỏi cách vài ngày lại sốt tiếp . tôi muốn hỏi về cách kiểm tra sức đề kháng của cơ thể và phương pháp nâng cao sức đề kháng ?
Trả lời:
Chào cháu Sốt virus là căn bệnh truyền nhiễm rất dễ lây từ người này qua người khác bằng con đường tiếp xúc. Tuy nhiên, bệnh sốt virus không quá nguy hiểm nếu được chăm sóc tốt hoàn toàn có thể tự khỏi sau 5 – 7 ngày. Thực tế đối với người bị sốt virus đang điều trị ở nhà thì cách kiểm tra sức đề kháng của cơ thể tốt nhất là quan sát tiến triển của bệnh. Nếu bệnh phát triển không rầm rộ, sớm ổn định thì có nghĩa là sức đề kháng của cơ thể tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là nếu đã bị sốt virus thì nên đề phòng các biến chứng nguy hiểm. Nếu cháu đã được nhân viên y tế xác nhận là sốt virus thì nên thực hiện các biện pháp sau để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm: - Nếu có sốt thì uống thuốc hạ sốt Paracetamol để giảm thân nhiệt. Với liều lượng 10mg/1kg, 4 – 6 giờ 1 lần. -Để đề phòng trường hợp bị mất nước do sốt cao cần tăng cường uống nhiều nước. Có thể uống thêm nước oresol pha sẵn hoặc tự pha để cân bằng điện giải trong cơ thể. -Vệ sinh sạch sẽ các bộ phận như mắt, mũi, họng bằng nước muối sinh lý để phòng tránh bội nhiễm. - Nếu có các dấu hiệu của viêm đường hô hấp có biến chứng sang viêm họng, viêm phế quản hay viêm phổi cần điều trị kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. -Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bằng cách ăn cháo loãng, súp, uống thêm sữa và ăn thêm hoa quả chứa nhiều vitamin C tăng cường sức đề kháng. Chúc cháu chóng bình phục