chào bác sỹ. e muốn hỏi 1 chút về căn bệnh hiv chuyện là ngày28/4 vừa r e có vô tình uống quá say và ko kiểm soát đc hành vi dẫn đến quan hệ ko bao vs gái mại dâm. nhưng chỉ khoảng 20-30s. đến hiện nay cũng khoảng gần 1 tuần r. cơ thể e bỗng có các triệu chứng sốt nhẹ 37,5 độ. ng nổi các mẩn đỏ ngứa. tuy rất ít nhưng e vẫn lo. cổ họng khô do mất nước. theo như e đọc trên báo thì đây có thể là triệu chứng của sơ kì hiv. vậy e muốn biết tỉ lệ nhiễm bệnh của e là bao nhiêu? sau bao lâu thì e mới có thể xét nghiệm cho kết quả chính xác. và nếu bệnh ở giai đoạn sơ kì liệu có cơ hội chữa trị ko? mong các bác sỹ giải đáp giúp e để e bớt lo lắng. e xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Tỷ lệ nhiễm bệnh khi quan hệ tình dục không an toàn vào khoảng 0.3-1 %. Sau khi phơi nhiễm bạn nên xét nghiệm HIV và uống thuốc dự phòng phơi nhiễm, thuốc vẫn có tác dụng đến 72 giờ sau phơi nhiễm, và có hiệu quả rất tốt. Trong trường hợp để khẳng định mình có bị lây nhiễm hay không cần phải xét nghiệm lại sau 6 tháng ( vì đây là thời gian cữa sổ của lây nhiễm HIV). Trong trường hợp của bạn, đã quá thời gian uống thuốc dự phòng phơi nhiễm, tuy nhiên tỷ lệ lây cũng không cao vì vậy bạn cũng không nên quá lo lắng. Các triệu chứng sốt nhẹ, ngứa gặp rất nhiều trong các bệnh lý khác, không phải là triệu chứng điển hình của phơi nhiễm HIV. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe !