Chào bác sỹ. Bé nhà em được 5 tháng 20 ngày mà bé đang bị thủy đậu ( do lây từ mẹ). Bé có biểu hiện mỗi ngày mọc vài mụt lên người nhưng không có ra mụt nước, bé vẫn bú sữa ngoài tốt( do mẹ bị hết sữa sớm), bé chỉ ho ít và sổ mũi, nghẹt mũi về đêm. Cho em hỏi có cần phải cho bé uống thuốc gì không ạ? (Hiện tại bé đang uống vitamin aminocee, sterogyl của bác sỹ kê từ lúc nhỏ, và lúc mẹ bị thủy đậu thì bé được bác sỹ cho uống thêm ceelin để tạo đề kháng cho bé.) Xin bác sỹ cho em biết, em xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên, thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền, trong trường hợp của bé nhà bạn không cần phải uống thêm thuốc gì đặc biệt, Nên cho bé tắm rửa mỗi ngày bằng xà bông sát khuẩn với nước ấm, nếu mụn nước đã bị vỡ có thể dùng dung dịch xanh methylen hoặc thuốc tím milian 0,25‰ bôi trực tiếp trên da; hạn chế việc gãi do ngứa bằng cách cắt gọn móng tay của trẻ hoặc cho trẻ nhỏ mang bao tay vải để tránh tổn thương do gãi. Chú ý chế độ ăn giàu dinh dưỡng bằng các loại thức ăn mềm, ấm, lỏng, dễ tiêu. Nếu bé có các dấu hiệu sốt cao, kích thích, mụn nước nhiều, lan tỏa, cần đưa bé tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa nhi uy tín, Thân mến! CHúc bé nhà bạn nhanh hồi phục,