Dạ. Con chào bs. Con đang thắc mắc về zona và dời leo ạh. Bs có thể giúp con hiểu sâu hơn về nó đk k ạh? Con tìm hiểu thì nó có hai nguồn tài liệu nói về căn bệnh này. Cps tl thì viết zona và giời leo là 1. Nhưng có tl lại viết 2 bệnh đó khác nhau. Zona là do virut gây bệnh thủy đậu gây nên. Người từng bị thủy đậu thì nguy cơ mắc zona càng cao. Còn giời leo là do con bọ j j đó bò qua để lại dịch gây ra. Con cũng thắc mắc về hình ảnh con giời leo và tìm hiểu thì lại k thấy. trước giờ con chỉ bk là do cơ địa yếu nên nó ms nổi lên ạh. Bs có thể giúp con hết thắc mắc về 2 chứng này đk không ạh??? Con cảm ơn bs.
Trả lời:
Chào bạn, Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho eDoctor Bác sĩ đã đọc kĩ câu hỏi của bạn và xin được trả lời như sau: Virus Varicella- Zoster là loại vi rút thường gặp có thể gây ra 2 loại bệnh cảnh : thứ nhất là thủy đậu và herpes zoster. Thủy đậu là bệnh đặc trưng bởi tình trạng bóng nước và sốt, còn herpes zoster đặc trưng bởi tình trạng bóng nước ở da kèm đau. Và thường khi mới nhiễm virus này sẽ biểu hiện thành thủy đậu, và virus sẽ ở đâu đó trong các hạch thần kinh, khi cơ thể suy yếu virus có thể bị tái hoạt thành các dạng herpes. Tuy nhiên có thể không cần bị thủy đậu trước đó cũng có thể biểu hiện ra thành herpes. đôi khi nó thường lan theo đường dây thần kinh nên dân gian hay gọi là giời leo. Thân mến.