Xin chào bác sĩ, Bác sĩ ơi dạo này cháu thấy có dịch bạch hầu đang phát tán. Triệu chứng bình thường nhưng có thể gây thiệt mạng. Vậy làm sao để nhận biết và phòng tránh ạ?
Trả lời:
Phòng tránh các bệnh Bạch hầu và các bệnh nằm trong chương trình tiêm chủng thì tiêm phòng là phương pháp tốt nhất. Ngoài ra một số phương pháp khác như: hạn chế qua lại vùng dịch, vệ sinh mũi miệng, súc miệng bằng nước muối, đeo khẩu trang, vệ sinh tay chân,.. Hiện nay bệnh này mới xuất hiện rải rác, chua thành dịch. Triệu chứng của bệnh gần giống như viêm họng thông thường: sốt nhẹ, đau họng, ho, mệt mỏi...chỉ khác là soi họng có giả mạc và giả mạc (như màng) phát triển rất nhanh, độc tố của nó còn gay tổn thương cơ tim và các cơ quan khác