Thân chào bác sĩ . E năm nay 35t.khi e học lớp 10 (17t ) thi e bệnh lao phổi do hút thuốc thụ động .e điều tri theo phát đồ 9 tháng của bs nên e hết bệnh .Khỏang 5 năm sau thi e lai bi bệnh tràng khí màng phổi .e lại điều trị theo phát đồ 8 tháng của bs và e hết bệnh .Trong thời gian e bệnh e không biết cách giữ gin sức khỏe .e ăn rất it vi e sợ béo. Tư đó đến nay đã được 12 năm e vẫn khỏe mạnh .e ăn uống thi rất ngon miệng nên e tăng cân .... E xin hỏi nguyên nhân nào gây ra bênh tràng khí màng phổi và e có bi tái phát lại không ?E phải làm gi để không bi bênh ?
Trả lời:
Chào em! Em quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn em đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của em và giải đáp cho thắc mắc của em trong khả năng của mình như sau: Có nhiều nguyên nhân gây tràn khí màng phổi nguyên phát hay thứ phát. Tràn khí màng phổi nguyên phát Thường gặp ở người trẻ và nam > nữ = 4 lần thường do: Vỡ bóng khí phế. Viêm phế nang do virus. Không rõ nguyên nhân. Thường xảy ra ở người có tiền sử hút thuốc lá, gắng sức, ho mạnh, stress... Tràn khí màng phổi thứ phát Lao phổi. Nhiễm khuẩn phế quản - phổi (20%). Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nhất là khí phế thủng. Trong cơn hen phế quản. Ung thư phế quản thâm nhập hay di căn màng phổi. Bệnh phổi kẻ, xơ phổi, bụi phổi Silic, Sarcoidosis. Các bệnh phổi khác. Tràn khí màng phổi do chấn thương, thủ thuật thăm dò Chấn thương thủng lồng ngực, gãy xương sườn làm thủng phổi. Thủ thuật chọc dò màng phổi, sinh thiết màng phổi, đặt nội khí quản, chấm cứu. Chọc tỉnh mạch dưới đòn. Dẫn lưu màng phổi. Vô căn Thân ái chào em !