Xin thưa bác sĩ, em chưa kịp hỏi nhà thuốc tây về bệnh của em nhưng em cũng đã khoanh tròn 2 loại bệnh là zona thần kinh và giời leo và đây là đơn thuốc mà nhà thuốc đã bán cho em acyclovir 800mg , cotrimxazon 960 800mg/160mg , và và 2 loai thuốc nhộng (em không biết tên 2 loại thuốc này , và 1 chai dung dịch MILIAN , và em bị nổi ở vùng cánh tay phải , trong khi đó cơ thể em cũng bị sốt nhẹ trong người , bị ho , và tiêu chảy , hay mắc ói , sổ mũi nghẹt mũi , vậy cho em hỏi có phải 2 bệnh này khác nhau không và em có cần đi khám bác sỹ không hay có thể điều trị tại nhà , em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ , xin thưa thêm là có mụn nhỏ nổi lên dọc vệt đỏ
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Hình ảnh bạn cung cấp rất khó quan sát. Bạn nên chụp hình lúc chưa bôi thuốc để chúng tôi có thể quan sát kỹ tổn thương. Bệnh Zona và bệnh giời leo là một bạn ạ. Zona là theo tên khoa học còn bệnh giời leo là theo tên dân gian. Bệnh do vi rut Herpes gây ra. Bệnh thường gây cảm giác đau rát, cảm giác đau đớn thường xuất hiện trong vài ngày trước khi chứng phát ban xuất hiện. Chứng phát ban xuất hiện với những vết sưng, mẩn đỏ. Trong một vài ngày các vết sưng trở nên phồng rộp. Các vết sưng đỏ có thể bao trùm khắp lưng, ngực, hoặc có thể mọc ở một bên mặt. Các vết da rộp thường có vảy cứng và sẽ mất đi sau 7 đến 10 ngày. Bạn sẽ nhìn thấy sự thay đổi của màu sắc da khi các vết vảy rơi rụng. Các triệu chứng bạn mô tả là triệu chứng chung khi mắc bệnh nhiễm vi rút, còn triệu chứng nổi ban thì không được bạn nhắn tới, hình ảnh cũng không rõ vì vậy chúng tôi không thể xác định bạn có bị zona hay không. Bạn có thể chụp lại ảnh lúc chưa bôi thuốc được không? Bạn có nổi ban và bọng nước không, có đau nhức không, bị một bên hay hai bên. Thân ái chào bạn.