Mẹ em 54 tuổi, 50kg. Tiền sử: -Thường tụt Huyết áp (đo tại phòng khám tư) - Khó thở nặng ngực cả 2 thì, mỗi cơn khoảng 30 giây (ko thường xuyên & ko điều trị) -THA cách đây 1 năm ( HA max 170/90 mmHg) đo được khi BN bị đau ở mặt sau cẳng chân trái # 2 tuần (có điều trị thuốc NSAID + giảm đau + kháng sinh ở phòng khám bác sĩ tư chuyên cơ xương khớp nhưng không giảm đau). Đau cả khi nghỉ ngơi, ngồi nghỉ không giảm, đi lại có giảm. Cơn đau ngày càng tăng, đau dữ dội nên nhập viện: HA 170/90 mmHg. Từ đó mẹ em có tự mua thuốc huyết áp uống đều đặn mỗi ngày 1 viên (Enalapril 5mg) + Clopidogrel 75mg + Atorvastatin 20mg (theo toa bệnh viện cấp lúc xuất viện) - Ngoại tâm thu thất đơn dạng, nhịp tim 62 l/p hiện cách đây 1 năm (phát hiện cùng lúc với tăng huyết áp vào lần nhập viện vì đau chân) Cách đây 1 tuần mẹ em có đi khám dịch vụ: Siêu âm Doppler mạch máu chi dưới, siêu âm Doppler tim, kết quả như file đính kèm. ECG: Ngoại tâm thu thất đơn dạng, nhịp tim chậm 54 lần/phút. Xq: bình thường •Bác sĩ cho em hỏi: THA của mẹ em có nghĩ là thứ phát (do đau quá lâu & quá nhiều) không? Em có thể ngưng thuốc HA & theo dõi HA nhiều lần/ngày để quyết định ngưng thuốc ko? Vì em thấy sau gần 1 năm điều trị bằng thuốc hạ áp, nhịp tim của mẹ giảm (nhịp chậm 54 l/p), khó thở thường xuyên hơn (khó thở cả 2 thì), siêu âm tim EF 50% (dù không dùng thuốc gì gây giảm nhịp tim). Vậy xin bác sĩ cho em xin lời khuyên về việc có tiếp tục sử dụng thuốc hạ áp hay ko? Tình trạng nhịp tim chậm/Ngoại tâm thu thất + EF 50% này có cần dùng thuốc ko? Hoặc cần làm gì tiếp theo. Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Bác sĩ chào bạn. Theo mô tả triệu chứng bệnh của Bác và theo những kết quả cận lâm sàng. Bệnh của Bác cũng khá phức tạp, bạn nên đưa Bác lên viện tim hoặc Bv 115 ở Tphcm kiểm tra lại và điều cho phù hợp bạn nhé. Nên đi càng sớm càng tốt nha bạn Thân chào bạn