Em chào bác sĩ ạ Cho em hỏi: Với huyết áp thì thời gian đo trong ngày có ảnh hưởng nhiều đến kết quả đo không ạ? (vd: Buổi sáng đo vào lúc 9h và buổi tối là 22h). Và nếu có ảnh hưởng thì cho em hỏi nên đo huyết áp vào thời gian nào là ổn ạ? Với phụ nữ/nam giới ở độ tuổi 49/52 thì huyết áp ở mức nào là bình thường ạ? Em cám ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào bạn! - Thời gian đo huyết áp có thể ảnh hưởng đến kết quả ( vd: sau hút thuốc lá, rượu bia hoặc sau hoạt động thể lực sẽ làm huyết áp có xu hướng tăng lên. Vì vậy, khi đo huyết áp cần: Nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh ít nhất 5 – 10 phút trước khi đo huyết áp,Không dùng chất kích thích (cà phê, hút thuốc, rượu bia) trước đó 2 giờ,Tư thế đo chuẩn: người được đo huyết áp ngồi ghế tựa, cánh tay duỗi thẳng trên bàn, nếp khuỷu ngang mức với tim. - Tốt nhất nên đo huyết áp 2 lần 1 ngày, 1 lần buổi sáng và 1 lần buổi tối. - Huyết áp tối ưu là < 120/80 mmHg, từ 120-129/80-89 mmhg là nguy cơ tăng huyết áp. Nếu huyết áp đo ở nhà mà trung bình 5 ngày: Huyết áp tâm thu ≥ 135 mmHg và hoặc HA tâm trương ≥ 85 mmHg thì được chẩn đoán tăng huyết áp. - Nếu đang điều trị tăng huyết áp thì huyết áp mục tiêu < 140/90 mmHg Chúc bạn sức khỏe!