Phát hiện cao huyết áp Tôi sn 1962 là nam cao 168cm, nặng 80kg. Đã 7 năm tôi không khám sức khoẻ TQ. Hôm qua tôi lấy máy Omron đo huyết áp thì phát hiện bị cao huyết áp như sau: - Lúc 15h: 159/105 - 155/95 - 156/93 - Lúc 19h: 179/105 - 163/106 - Sáng nay 11/09/2021 - Lúc 6h40: 152/97 - 153/103 - 159/107 - Vậy thưa Bác sỹ tôi phải làm gì mà bây giờ trong mùa dịch đi lại khó khăn xin Bác sỹ tư vấn giúp. Cảm ơn Bác Sỹ.
Trả lời:
Chào anh Hiện tại với tình trạng của anh rất có thể anh đã bị cao huyết áp mức độ 2. Nhưng cần đánh giá toàn diện xem có tổn thương có quan đích do tăng huyết áp không ( như dày thành tim, xơ vữa mạch máu, tổn thương võng mạc mắt,…), bên cạnh đó cần đánh giá nguy cơ tim mạch trong vòng 10 năm tới cho anh, đồng thời xem xét các bệnh lý kèm theo đặc biệt là các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường… Nên với tình trạng hiện tại đầu tiên anh nên giảm cân, BMI của anh là 28 hiện tại a đang béo phì, nên cần thay đổi chế độ ăn hạn chế chất béo bão hoà, ăn nhiều rai xanh và tập thể dục ít nhất 30p mỗi ngày, có thể giúp anh kiểm soát huyết áp. Tiếp theo là anh nên ăn lạt ít tốt nhất là dưới 6 gram muối ăn một ngày, cụ thể là nấu ăn không niêm muối và không ăn thức ăn nấu sẵn. Tiếp theo là anh nên bỏ thuốc là và hạn chế rượu bia. Anh tiếp tục đo huyêys áp và tự theo dõi thường xuyên nếu huyết âp trên 180/120 kèm khó chịu như đau ngực, đau đầu, khó thở, mờ mắt, yếu tay chân… anh nên vào viện ngay. Anh nên tranh thủ sắp xếp để đến khám, xét nghiệm và đánh giá toàn diện để điều trị chính xác nhất.