chào bác sĩ: tôi năm nay 50t, có phẩu thuật bắc cầu mạch vành 3 nhánh. Do 3 tháng nay giãn cách xã hội , không tái khám được, chỉ uống thuốc theo toa, mấy hôm nay tôi đo huyết áp như sau: 9h ngày 12/8: 109/76/57 9h ngày 13/8: 122/79/59 9h ngày 14/8: 115/73/58 9h ngày 15/8: 108/63/52 Bình thường nhịp tim 59 đến 63, nhưng nay thấy hơi thấp. Tôi uống 1/2 viên Procoralan 5mg vào 7h sáng hằng ngày. - Xin hỏi bác sĩ nhịp tim như vậy có ổn không ạ( hàng ngày vẫn tập thể dục, sinh hoạt bình thường, không nhức đầu, chóng mặt hay mệt mõi) , chỉ đo thấy nhịp tim chậm nên nhờ bác sĩ tư vấn. - Chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào chú! Bs xin trả lời câu hỏi của chú, Chú đang dùng Procoralan để kiểm soát nhịp tim thì nhịp như vậy cũng không phải là thấp bất thường, vì mạch là 1 chỉ số khá dao động nên chú yên tâm là chú đáp ứng với thuốc là bình thường. Còn huyết áp chú kiểm soát giá trị như vậy là khá tối ưu. Vậy chú không cần phải băn khoăn nhiều về giá trị mạch chú nhé. Mình chỉ nên băn khoăn khi mạch xuống dưới 45l/p hoặc cao trên 90l/p. Trân trọng!