Chào bác sĩ, em muốn hỏi về việc sử dụng thuốc cho ba em. Ba em năm nay 60 tuổi, có tiền sử bệnh như sau: - 10/2/21: nhập viện do nghiện rượu té xuất huyết não + dập não - 24/2/21: xuất viện - 2/3/21 - 27/4/21: tái khám sau xuất viện và có MRI ngày 27/4 thì còn lớp máu tụ mỏng. - 18/5/21 hết thuốc - 18/5/21 - nay hơn 2 tháng sử dụng tiếp toa thuốc ngày 27/4 mà bs đã giảm thuốc chỉ còn 2 loại Kacetam 800mg & Phenytoin 100ml, trong các toa thuốc kê trước nay không có thuốc hạ huyết áp. Hiện ba đang dùng 3 loại thuốc gồm: Kacetam 800mg & Phenytoin 100ml, Kavasdin 5mg. Tình trạng hiện nay huyết áp trên từ 122 - 135, đã bỏ rượu, thuốc lá hút 2 - 3 điếu/ngày, hiện khỏe mạnh. Em muốn hỏi 3 loại này dùng chung có được không và em có nên tiếp tục mua tiếp toa này cho ba uống không? Hiện tại em không dám cho ba vào viện chụp MRI lại. Mong được bác sĩ giải đáp. Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em ! Ba em nghiện rượu, cao huyết áp, bị xuất huyết não. Nếu hiện ba em bình thường, không co giật, không đau đầu. thi phenytoin em uống thêm 2 tháng nữa có thể ngừng. kavasdin là thuốc huyết áp nên tiếp tục uong. theo dõi huyết áp them. chúc sức khỏe