Chào Bác Sĩ Năm nay e 29t. trước đó vì công việc nên thường dùng rượu bia, và thể trạng béo nên bị cao huyết áp. lần cao nhất là 160 còn bình thường là 130. sau lần đó e đi khám và Bs cho dùng thuốc huyết áp hằng ngày Cozaar XQ 5/50mg. Dùng đc 2 tháng huyết áp đã trở lại bình thường 120/80. hiện e đã giảm cân và rất hạn chế bia rượu BS Cho e hỏi e có nên ngừng thuốc HA hoặc uống cách ngày không. vì e sợ sử dụng lâu ngày sẽ ảnh hưởng thận tác dụng phụ của thuốc HA với sức khoẻ. E xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. Bác sĩ đã tiếp nhận câu hỏi của bạn. Thuốc huyết áp là thuốc phải uống suốt đời và theo toa của bác sĩ. Vì bệnh huyết áp đôi khi không thể hiện bằng triệu chứng cụ thể nhưng sẽ gây ra nhiều biến chứng não, tim mạch, thận, mắt ... Hệ lụy của việc tự ý ngưng thuốc huyết áp là cơn tăng huyết áp cấp cứu/ khẩn cấp nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng ( xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, tổn thương thận cấp ... ). Bạn nên tuân thủ theo chế độ điều trị và ăn uống của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe.