Ba em năm nay 56 tuổi, có tiền sử bệnh cao huyết áp. Ba em đôi khi hay bị lên huyết áp cao đột ngột. Sáng nay ba có ăn hải sâm thì tối huyết áp lên 155 tay chân bị tê. Bác sĩ chia sẻ giúp em việc giảm nhanh huyết áp như thế nào. Việc tê chân tay vậy có ảnh hưởng gì không? Có cách nào để hạn chế việc này diễn ra không bác sĩ
Trả lời:
Bác sĩ chào em. Ba em bị tăng HA lâu chưa? Ba em có đi khám ở đâu chưa?, có uống thuốc HA mỗi ngày không em? Nhà mình có máy đo HA không? Ba em trước đây có bi bệnh tăng đường Huyết không? Trước đây Ba em có bị tai biến không? HA cao rất nguy hiểm nhé, nếu không phát hiện sớm sẽ gây hậu quả rất lớn( vỡ mạch máu não,tim mạch,....) Ăn uống điều độ nhé, uống nước nhiều tối thiểu 1,5lit trong ngày(chia ra làm nhiều lần uống, một lần uống ít thôi). Hạn chế bị táo bón,.. Để cấp cứu khi HA 160/90 hoặc 170/100 thì dùng Captoril ngậm dưới lưỡi( 01 viên thôi) cấp cứu tạm thời. Nên đưa Bác đến BV để kiểm tra nhé em. Phải tuân thủ chỉ định của BS trong BV. Thân chào em.