tôi là nam 56 tuổi tôi bị huyết áp tăng làm thế nào để được điều trị đúng cách hay ăn những thực phẩm gì để tránh bị huyết áp tăng . cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Nếu bạn thường xuyên đo huyết áp và có chỉ số huyết áp từ 140/90 mmHg trở lên hoặc đã được chẩn đoán có tăng huyết áp thì bạn cần đến đăng ký tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh ban đầu. Ở đó bạn sẽ được khám, phân loại và điều trị theo phác đồ điều trị tăng huyết áp. Việc này rất quan trọng vì trong suốt quá trình diễn tiến của bệnh, bác sĩ sẽ theo dõi và có thể thay đổi, tăng giảm liều, phối hợp thêm thuốc hoặc bỏ bớt thuốc cho đến khi xác định được phác đồ điều trị phù hợp nhất đối với bạn. Hãy thông báo cho bác sĩ về tình hình sức khỏe trước và sau khi dùng thuốc và về các tác dụng không mong muốn trong khi dùng thuốc để bác sĩ có thể điều chỉnh phù hợp. Khi đã được chẩn đoán là có tăng huyết áp thì phải điều trị cả đời và dùng thuốc thường xuyên để bình ổn huyết áp. Không tự ý ngừng điều trị, thay đổi thuốc cần phải tham vấn bác sĩ chuyên khoa. Ngoài sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp đúng theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bị tăng huyết áp nên tự kiểm soát huyết áp bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống giàu các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ, và các sản phảm ít béo từ sữa, hạn chế chất béo bão hòa và cholesterol (giảm mỡ, đồ chiên xào, không ăn da, phủ tạng động vật...) và dùng ít muối (dưới 6g/ngày); Tập thể dục đều đặn, vừa sức; Cố gắng duy trì cân nặng lý tưởng, giảm cân theo hướng dẫn; Ngừng hoặc hạn chế tối đa uống rượu, bỏ hút thuốc; Tránh nhiễm lạnh đột ngột; Kiểm soát tốt các bệnh liên quan; Thường xuyên theo dõi sự thay đổi của huyết áp ngay tại nhà với máy đo thích hợp. Thân mến!