Chào bác sĩ .e năm nay 19 tuổi cao 1m72 .và nặng 74 kg .mới đây e đi khám nghĩa vụ quân sự thì bác sĩ nói e là huyết áp cao ..e mới đo lại ở máy của bác e thì huyết e cao tới 148 lận .do công việc nên e rất ít khi tập thể dục thể thao và ăn uống không đúng bữa .bác sĩ cho e hỏi ở cái tuổi của e thì huyết áp 148 thì e có nên uống thuốc hạ huyết áp không.và e thay đổi cách sinh hoạt .siêng tập thể dục thể thao thì huyết áp có thể ổn định lại được không ạ .và bác sĩ có thể chỉ cho e các loại đồ uống - thực phẩm e nên kiêng .và thực phẩm e nên ăn nhiều hơn để ổn định lại sức khỏe với ạ !
Trả lời:
Chào cháu Cháu 19 tuổi có hiện tượng tăng huyết áp thì nên đi khám tại các cơ sở y tế. Trên cơ sở khám lâm sàng và cận lâm sàng các bác sĩ mới có thể chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp là có cần uống thuốc giảm huyết áp hay không? Nếu phải uống thì loại thuốc gì?... Không nên tự mua thuốc uống theo sự chỉ dẫn của người khác vì có thể dẫn đến các hậu quả về sức khỏe do dùng thuốc không đúng cách. Các yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp có thể bao gồm chế độ ăn nhiều muối Natri (ăn mặn), hút thuốc, thừa cân béo phì, yếu tố tâm lý và stress. Vì vậy, thay đổi chế độ ăn và lối sống cũng góp phần làm hạn chế tăng huyết áp, duy trì được huyết áp mục tiêu và giúp làm ổn định huyết áp (huyết áp mục tiêu cần đạt là < 130/80 mmHg), giảm tối đa nguy cơ tim mạch như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…. Chế độ ăn cung cấp đủ năng lượng, các vitamin và khoáng chất, ít natri, giàu kali, giàu chất xơ, giảm lượng acid béo bão hòa và tổng lượng chất béo, cụ thể: - Nên ăn nhóm thực phẩm giàu chất xơ: gạo lứt, gạo lật, ăn nhiều rau xanh, quả chín. Nên ăn quả chín dạng miếng/múi, không ép/xay hay vắt lấy nước để tăng cường chất xơ. - Nên ăn các loại thực phẩm nhiều acid béo omega 3: cá hồi, cá thu… - Không nên ăn mỡ, nội tạng động vật, các loại sản phẩm chế biến sẵn: cá hộp, thịt muối, dưa cà muối, các món kho, rim, muối, các loại nước sốt, nước chấm mặn… - Không uống các loại đồ uống có cồn: bia, rượu… Thân mến!