Chào bs Em là nam 20t em bị cao huyết áp em được biết là cao huyết áp lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh mạch vành và một số bệnh khác 3 thág em xét nghiệm máu 1 lần trog đó xét nghiệm về mỡ máu ở chỉ số bình thườg thậm chí có lúc còn thấp hơn mức qui địh một xíu. Bs cho em hỏi là có phải nguy cơ về bệnh mạch vàh của em rất thấp phải khôg ạ? Tại vì em được biết nguyên nhân của bệnh mạch vành là do mỡ máu cao. Em cảm ơn bs
Trả lời:
Chào cháu Bệnh mạch vành là do chất mỡ (cholesterol) trong máu tăng lên, lắng đọng lại tạo thành mảng xơ vữa làm cho lòng mạch bị hẹp hoặc tắc hoàn toàn khiến cho máu đến vùng cơ tim tương ứng bị thiếu và gây ra những cơn đau ngực, nhất là khi gắng sức. Tuy nhiên, ngoài yếu tố rối loạn mỡ máu còn có nhiều yếu tố nguy cơ khác cũng có thể dẫn đến bệnh mạch vành, trong đó hay gặp nhất những người có tiền sử hút thuốc lá, tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, béo phì, ít vận động, cuộc sống có nhiều căng thẳng và hay gặp ở người lớn tuổi. Trường hợp của cháu tuy mỡ máu bình thương nhưng đã bị tăng huyết áp. Do đó vẫn có nguy cơ bị bệnh mạch vành. Tuy nhiên, vẫn có thể phòng ngừa được bệnh bằng cách điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống như bỏ thuốc lá, giảm cân nếu có béo phì; Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh, áp lực trong công việc; cần chú ý đến việc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý. Có chế độ ăn hợp lý, đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng. Giảm ăn mặn (< 6 gam muối hay 1 thìa cà phê muối mỗi ngày). Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi. Hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axit béo no. Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp: tập thể dục, đi bộ hoặc vận động ở mức độ vừa phải. Tuân thủ chế độ điều trị, kiểm soát tốt huyết áp. Uống thuốc đều đặn, đúng và đủ liều lượng, tái khám theo đúng lịch hẹn bác sĩ. Thân mến!