Hôm nay em đi nội soi dạ dày thì có lên đo điện tim em bị nhịp chậm 55nhip/p và TD thiếu máu cơ tim....em lo lắng hỏi bs thì bs bảo ko sao chỉ là mới nghi ngờ thôi...nhưng mà em còn lo lắng quá ạ
Trả lời:
Chào em Đúng là nhịp tim 55 lần/ phút thì là chậm hơn bình thường. Tuy nhiên, vì là lần phát hiện đầu tiên nên chưa thể kết luận đó là do bệnh của tim hay do yếu tố nào tác động, vì vậy bác sĩ mới chỉ nghi ngờ và theo dõi thiếu máu cơ tim mà không có thuốc điều trị. Em không nên quá lo lắng, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là tim. Em nên nghỉ ngơi vài ngày, khi nào tâm lý ổn định thì đi khám chuyên khoa Tim mạch để kiểm tra. Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ kiểm tra các triệu chứng, xem lại bệnh sử cá nhân và gia đình, tiến hành khám sức khỏe. Ngoài ra, có thể bác sĩ cũng sẽ yêu cầu một loạt các xét nghiệm để đo nhịp tim, thiết lập mối tương quan giữa nhịp tim chậm và các triệu chứng, xác định các nguyên nhân có thể gây ra nhịp tim chậm. Từ đó mới có kết luận chính xác là em có bệnh hay không và có cần điều trị hay không. Kể cả trường hợp đã được chẩn đoán là thiếu máu cơ tim thì em cũng có thể hạn chế sự tiến triển của bệnh bằng cách điều chỉnh lại lối sống và sinh hoạt của mình như: - Không hút thuốc lá (kể cả hít phải khói thuốc thụ động); - Kiểm soát các bệnh lí khác nếu có như tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao trong máu; - Có chế độ ăn uống lành mạnh. Hạn chế hấp thu chất béo bão hòa và ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau quả. - Thường xuyên tập thể dục an toàn để cải thiện lưu lượng máu đến tim; - Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu đang thừa cân, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn về các phương pháp giảm cân; - Giảm căng thẳng, stress; - Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, nhất là các chỉ báo gây thiếu máu cơ tim cục bộ như cholesterol cao, huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Thân mến!