Thưa bác sĩ!!! Cháu được 15 tuổi nhưng thỉnh thoảng bị thắt ngực và dẫn đến đau tim khi chạy. Vậy nó có vấn đề gì không ạ?
Trả lời:
Chào cháu Việc chạy bộ có thể gây khó chịu, đặc biệt đối với những người mới tập luyện và một trong những dấu hiệu mà họ gặp phải là cơn đau ngực sau khi chạy. Cơn đau xuất hiện ở vùng gần tim và trên dạ dày gây khó thở khiến cho chúng ta lầm tưởng là mình bị bệnh tim. Triệu chứng này gọi là đau thắt cơ ngực. Nguyên nhân chủ yếu là do khi chạy, các cơ tăng cường vận động yêu cầu sự trao đổi khí, trao đổi oxy tăng lên khiến nhịp tim tăng lên và thở gấp hơn gây tăng áp lực lên phổi dẫn đến cảm giác đau tức vùng ngực. Cơn đau ngực sau khi chạy bộ cũng có thể xảy ra khi cháu ăn quá no hoặc do uống nhiều nước trước khi tập luyện. Vì vậy, cháu có thể tiếp tục duy trì việc luyện tập với cường độ tăng dần. Khi cảm giác đau tức xuất hiện thì giảm cường độ bằng cách đi bộ, nghỉ ngơi vài phút cho đến khi cơn đau giảm đi. Vận động kết hợp với hít thở. Sau một thời gian, khi cơ thể đã quen với cường độ vận động cao thì hiện tượng này sẽ cải thiện hơn. Tuy nhiên, nếu hiện tượng đau tức ngực diễn ra thường xuyên (nhất là ngực trái), ngay cả khi không chạy bộ kèm theo khó thở, hoặc khi cháu không yên tâm với sức khỏe của mình thì hãy đến tìm bác sĩ để được tư vấn trực tiếp nhé Chúc cháu sống vui, khỏe!