Cháu bị sốt và cháu đo huyết áp là 118/80/124 nhịp tim cháu vậy khi sốt có vấn đề gì không ạ.. những ngày thường thì nhịp tim 75-85 thôi ạ. Hôm nay sốt nhịp tim nhanh vậy có sao không bác sĩ( tháng 10 cháu khám tổng quát về tim bv tim tphcm đều bình thường ạ)
Trả lời:
Chào cháu Sốt thường là phản ứng của cơ thể với một căn bệnh được gây ra bởi virus hoặc đôi khi do vi khuẩn. Do đó hệ thống miễn dịch của cơ thể bắt đầu phản ứng với kẻ xâm nhập bằng cách giải phóng các chất phát tín hiệu đến não để tăng nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường. Điều này giúp tiêu diệt nhiễm trùng hoặc nhiều vi sinh vật gây bệnh. Tim đập nhanh cũng là một phản ứng của cơ thể khi sốt. Khi nhịp tim lớn hơn 100 nhịp/phút được coi là rối loạn nhịp tim nhanh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này chỉ xảy ra trong khoảng thời gian ngắn do tác động của một số yếu tố như chất kích thích (rượu bia, thuốc lá, caffein...); lo lắng, căng thẳng; sử dụng một số loại thuốc, sốt cao... thì không đáng lo ngại và thường không cần phải điều trị. Chỉ cần loại bỏ được nguyên nhân, nhịp tim sẽ trở về bình thường. Trường hợp của cháu không có vấn đề gì của hệ thống tim mạch. Nhịp tim nhanh 124 lần/ phút là phản ứng của sốt tuy không đáng lo ngai nhưng nếu tình trạng tim đập nhanh kéo dài vài ngày không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, cháu cần áp dụng mọi biện pháp hạ sốt bằng thuốc và kết hợp lau mát. Khi sốt giảm rồi mạch và nhịp tim sẽ về lại bình thường nhưng cần xác định nguyên nhân gây sốt để sớm điều trị bệnh triệt để. Chúc cháu mau bình phục