Xin chào bác sĩ, Xin chào bác sĩ,cháu la nam năm nay 19 tuổi .Mấy tuần qua cháu có triệu chứng tim đập nhanh lúc gắng sức và có những nhịp đập mạnh (nghỉ lâu rồi đập mạnh khiến cháu cảm nhận được).Mắt hơi hoa và chóng mặt. Cháu đã đi siêu âm tim thì kết quả hở van 3 lá nhẹ,van động mạch phổi nhẹ,có ngoại tâm thu thưa,chức năng tim bình thường.Chụp X quang tim phoi cũng bình thường .Nhưng cháu vẫn có cảm giác bị bệnh gì nặng vì khi đứng dậy đột ngột cháu cảm thấy tim đập nhanh và thở nông.ngoài ra ngực phải của cháu đau khi vươn vai hoặc làm gì đó căng ngực,đau khoảng sườn số 3,4 cạnh ức( đau đã 2 năm) .Khi đi tàu điện ngồi ngang xuôi chiều thì cảm giác ngực phải bị dồn 1 thứ gì sang và râm ran,hơi khó thở.Luc nằm thì nằm ngửa là dễ chịu.Các động mạch cháu cảm giác cũng đập mạnh hơn. Cháu ngủ hay mơ mộng và hay tỉnh giữa đêm.các triệu chứng của cháu có phải do tim hay do bệnh lí phổi ạ.cháu cám ơn
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng của bạn đã đi khám chuẩn đoán là bị tim cụ thể :tim hở van 3 lá và hở van động mạch chủ nhẹ . Bạn nên cố gắng giữ gìn để bệnh không nặng hơn bằng cách : -Ăn uống đầy đủ để có sức khỏe tốt. -Không làm những việc nặng như bê,vác .chạy.tập xà... -Ngủ đủ giấc và làm việc hoặc học tập khoa học. -Khi bạn ngồi xuống thì đứng lên từ từ không gây hoa mắt chóng mắt. Bên cạnh đó, 6 tháng bạn nên kiểm tra một lần ở bệnh viện tim. Chúc bạn mau khỏe! Thân mến !