Xin chào bác sĩ, Tôi thường hay bị nhói ở tim mỗi khi xúc động mạnh . Nín thở một chút sẽ khỏi . Cho tôi hỏi đó là dấu hiệu của bệnh gì?
Trả lời:
Chào bạn, Qua thông tin mà bạn mô tả thì chưa thể xác định được có bị bệnh tim hay không. Trước tiên hiện tượng đau ngực có thể chỉ là rối loạn chức năng (không do tổn thương thực thể) như co thắt thoáng qua của các mạch, cơ vùng tim do cảm xúc mạnh, hoặc có thể chỉ do rối loạn thần kinh thực vật. Rối loạn thần kinh thực vật khá thường gặp, có thể gặp ở mọi độ tuổi nhưng hay gặp nhất ở người trẻ tuổi, thường đau tức ngực hoặc đau nhói, khó thở kèm run, vã mồ hôi,… tăng lên khi xúc động, lo lắng, sợ hãi và trở về bình thường khi cơ thể thư giãn. Tuy vậy, hiện tượng đau nhói ở tim, khó thở cũng có thể do các bệnh lý gây ra, trước hết nghĩ tới bệnh hệ tim mạch như bệnh mạch vành (co thắt mạch vành, xơ vữa, nghẽn mạch, tắc mạch vành,…), bệnh cơ tim (co thắt, thiếu máu cục bộ cơ tim, viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim, hoại tử cơ tim,…), bệnh màng tim, bệnh van tim (hẹp, hở các van tim,…), dị tật tim mạch (thông liên thất, liên nhĩ,…), các rối loạn dẫn truyền thần kinh tim (ngoại tâm thu, block nhĩ thất,…),…. Ngoài ra, có thể do co thắt - trào ngược thực quản, viêm túi mật, bệnh phổi, bệnh nội tiết,… Như vậy, với trường hợp cụ thể bạn thì nên tới cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Các bác sỹ sẽ khám và có thể cho làm thêm các xét nghiệm như chụp Xquang, điện tâm đồ, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính,… để tìm ra nguyên nhân gây đau ngực, khó thở, từ đó có hướng điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một chế độ sinh hoạt khoa học và hợp lý, với chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh các chất kích thích (cà phê, rượu, thuốc lá,…), nên tập thể dục đều đặn, tập thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, tránh cảm xúc mạnh. Điều này sẽ giúp tăng cường sức khoẻ và giảm đau ngực. Thân