Chào các bác sĩ ạ! Cho cháu hỏi dưới 30 tuổi có bị huyết áp cao vô căn không ạ? Và làm các xét nghiệm tầm soát như siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu + nước tiểu, siêu âm Doppler mạch máu tuyến thượng thận, chụp cộng hưởng từ ổ bụng, siêu âm tim, chụp điện tim đồ ..nếu kết quả bình thường thì đã đủ kết luận tăng huyết áp vô căn không hay còn phải tìm thêm nguyên nhân khác...? Cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào cháu ! Dưới 30 tuổi vẫn có thể xảy ra hiện tượng tăng huyết áp vô căn ở người trẻ cháu nhé , và nếu đã làm hết các xét nghiệm tầm soát và loại trừ hết các nguyên nhân thì sẽ chẩn đoán là tăng huyết áp vô căn cho tới khi tìm ra được 1 nguyên nhân nào khác mà thôi ! Thân ái chào cháu !