Xin chào bác sĩ, Cám ơn các bác sĩ đã quan tâm trả lời câu hỏi của tôi : "Tôi năm nay 34 tuổi, thời gian gần đây, khi huyết áp lên đến 125/80 đến 130/80 tôi có triệu chứng ngộp thở, nôn ói nhưng không ói được, đôi khi bị tê cánh tay bên trái, đau bắp chân bên trái, nhịp tim thường xuyên từ 90 đến 110. Siêu âm tim không phát hiện bệnh, các chỉ số đường huyết, mỡ trong máu, men gan đều bình thường. Xin cho hỏi tôi có phải bị cao huyết áp không? Tôi có khả năng bị tai biến không? " Tôi xin cung cấp thêm thông tin huyết áp tôi lúc bình thường là 111/76, nhịp tim từ 80 đến 100. Khi huyết áp lên đến 125/80 đến 130/80 tôi cũng có triệu chứng choáng nhẹ. Công việc hiện tại của tôi là cán bộ, công chức, áp lực công việc không nhiều. Ba tôi có bệnh huyết áp và tim và mẹ tôi có bệnh tiểu đường. Bên dưới là hình chụp chỉ số huyết áp của tôi trong 1 ngày. Rất mong được sự tư vấn của các bác sĩ
Trả lời:
Chào anh! Huyết áp của anh như vậy là bình thường. Mọi xét nghiệm của anh như vậy rất đáng mơ ước. Các triệu chứng anh nêu có thể là một biết hiện của rối loạn thần kinh thực vật. Tuy nhiên anh cần làm thêm xét nghiệm điện tâm đồ để đảm bảo loại trừ bệnh nguy hiểm là thiếu máu cơ tim. Gia đình anh có ba mẹ đều bị bệnh tim mạch và đái tháo đường, các bệnh này 1 phần có di truyền do đó anh nên tầm soát sức khỏe của mình hằng năm là tốt nhất. Quan trọng là chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình phải lành mạnh thì sức khỏe sẽ được đảm bảo. Thân chào anh!